Offroad là gì? Những chú ý lái xe Offroad, đi đường địa hình xấu

Lái xe Offroad hay lái xe đi đường địa hình xấu như đèo đốc, đường ghồ ghề, đồi cát là những trải nghiệm mà người lái xe sẽ trải qua khi sử dụng chiếc xe của mình...

Offroad là gì? Những chú ý lái xe Offroad, đi đường địa hình xấu - Ảnh 1

Việc lái xe Offroad, lái xe qua những đoạn đường địa hình xấu như đường đèo dốc ghồ ghề, đường bùn lầy, đường ngập nước, đồi cát là những trải nghiệm khó khăn với nhiều người đặc biệt là những tài mới hay xe gầm thấp. Vì thế việc hiểu các loại địa hình, cách thức lái xe phù hợp những kinh nghiệm và kỹ năng được trang bị sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị, đưa người và xe vượt qua an toàn.  Dưới đây là những điều cần chú ý khi lái xe Offroad, lái xe đường địa hình cần biết với những người mới.

Offroad là gì? Những chú ý lái xe Offroad, đi đường địa hình xấu - Ảnh 2 Offroad là gì? Những chú ý lái xe Offroad, đi đường địa hình xấu - Ảnh 3

Off-road là gì?

Nếu dịch sát nghĩa, off-road đơn giản chỉ là việc lái xe ra khỏi mặt đường nhựa, bê-tông thông thường, thay vào đó là những con đường bằng cát, sỏi, đá, lòng sông, sình lầy hay tuyết hoặc những dạng địa hình hiểm trở khác. Offroad được sử dụng như tên gọi chung dùng cho các dạng địa hình xấu, môn thể thao mạo hiểm dành cho những người ''máu nhiễm bùn'' thích trải nghiệm những cung đường xấu hay việc độ một chiếc xe Offroad với những thay đổi trang bị giúp xe vượt qua những địa hình xấu một ách dễ dàng...

Offroad là gì? Những chú ý lái xe Offroad, đi đường địa hình xấu - Ảnh 4 Offroad là gì? Những chú ý lái xe Offroad, đi đường địa hình xấu - Ảnh 5 Offroad là gì? Những chú ý lái xe Offroad, đi đường địa hình xấu - Ảnh 6

Hệ thống 4WD và cách thức hoạt động của hệ dẫn động 

Ngay từ cái tên “Four-Wheel Drive”, hệ thống 4WD cũng phần nào thể hiện cách thức hoạt động của nó, nhưng cũng gây hiểu làm đối với người sử dụng. Hệ thống 4WD không hẳn là cả 4 bánh cùng kéo hay đẩy với lực khác nhau mà chỉ là sự phân bổ lực giữa cầu trước và cầu sau nhằm gia tăng khả năng bám đường.

Càng chậm càng tốt, càng nhanh càng cần thiết

Ví dụ, bạn lái xe thật nhanh qua một chỗ gồ ghề, chiếc xe sẽ va đập thật mạnh và hất bạn văng ra khỏi ghế. Nhưng nếu bạn lái từ từ để hệ thống treo thích ứng với cú va chạm, bạn sẽ đi qua đoạn đường gồ ghề ấy một cách nhẹ nhàng và dễ chịu.

Để vượt qua vùng lầy, canh vừa đủ tốc độ để lướt qua nhanh bạn sẽ không bao giờ bị mắc kẹt lại.

Offroad là gì? Những chú ý lái xe Offroad, đi đường địa hình xấu - Ảnh 7

Sử dụng số thấp

Lái xe off-road là đặt xe của bạn trong tình huống nó sẽ không gặp phải trong giao thông hằng ngày. Không chỉ bạn phải đối phó với mất ma sát, nhưng bạn sẽ phải vượt qua những tảng đá lớn hoặc rất nghiêng. Cách tốt nhất để vượt qua những tình huống này là sử dụng số thấp.

Đừng quên rằng, số thấp không chỉ dùng để leo đèo, mà còn dùng để xuống đèo. Hầu hết các vụ mất phanh khi đổ đèo thường do lái xe sử dụng phanh quá nhiều gây mất phanh. Khi xuống đèo, số thấp sẽ tận dụng phanh động cơ để hạn chế việc đạp phanh gây mất phanh. Nếu bạn đang sử dụng xe số tự động, hộp số sẽ cho bạn lựa chọn số thấp bằng chế độ bán tự động hay chế độ L (Low).

Trong trường hợp sa lầy, nếu xe cung cấp chế độ TCS (Traction Control System) hãy tắt TCS để xe có thể phân bổ lực nhiều hơn tới cả 2 cầu.

Offroad là gì? Những chú ý lái xe Offroad, đi đường địa hình xấu - Ảnh 8

Giảm áp suất lốp xe 

Giống như trái bóng rổ, khi được bơm căng sẽ nẩy lên rất cao vì ít bề mặt tiếp xúc và áp suất cao. Bộ lốp có áp suất cao sẽ có ít ma sát và tạo xung lực lên hệ thống treo và khoang lái nhiều hơn. Vì vậy trước khi off-road, hãy điều chỉnh cho áp suất lốp thấp hơn bình thường, 
Thông thường, các tay chơi off-road thường chỉ giữ 75% áp suất lốp so với bình thường để tăng khả năng ma sát và hấp thụ lực nhưng cũng giữ hơi vừa phải để bảo vệ bộ mâm.

Offroad là gì? Những chú ý lái xe Offroad, đi đường địa hình xấu - Ảnh 9

Trên đây là một vài kiến thức và kỹ năng cơ bản để chuẩn bị cho một chuyến off-road. Nắm vững những kỹ năng này sẽ giúp cho bạn xoay sở tốt trong những tình huống khẩn cấp cần phải off-road. Tuy nhiên, nếu bạn không phải tay lái đam mê cảm giác off-road mạnh mẽ, hãy hạn chế tối đa khi đưa xe vào những loại địa hình nguy hiểm, điều đó sẽ giúp cho chiếc xe của bạn bền hơn, ngăn ngừa các khoản chi trả khổng lồ và bảo đảm an toàn cho bản thân.

Tin liên quan

Bình Luận *đăng nhập, đăng ký thành viên để bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tin mới cập nhật

Yêu cầu báo giá xe tốt nhất

TƯ VẤN BÁN HÀNG

Phạm Phúc Cửu

Ford Bình Thuận

Ford Bình Thuận

Phụ trách kinh doanh

0937 349 247

Mitsubishi Quy Nhơn

Mitsubishi Bình Định

Mitsubishi Quy Nhơn Bình Định

Tư vấn bán hàng

0935 852 081

Khải Đỗ

Mazda Khánh Hoà

Mazda Nha Trang

Tư vấn bán hàng

0938 924 647

Lê Đỗ Đức Trường Chí

Isuzu Tp.HCM

VPDD đại lý Tấn Phát tại Tp.HCM

Trưởng phòng kinh doanh

0937 622 860

Mitsubishi Phú Yên

Mitsubishi Phú Yên

Mitsubishi Phú Yên

Tư vấn bán hàng

0935 852 081

Trương Thị Mỹ Hòa

Mazda Tp.HCM

Mazda Gò Vấp

Trưởng nhóm bán hàng

093 4400 677

Volvo Hồ Chí Minh

Volvo Tp.HCM

Volvo Hồ Chí Minh

Tư vấn bán hàng

0902 228 336

Ford Hồ Chí Minh

Ford Tp.HCM

City Ford - Tp.HCM

Tư Vấn Bán Hàng

092 910 3333

Land Rover Hồ Chí Minh

Land Rover Tp.HCM

Land Rover Crescent Mall Q7

Tư vấn bán hàng

0902 228 336

Huỳnh Thị Vân Châu

Ford Khánh Hoà

Ford Nha Trang

Trưởng phòng bán hàng

090 578 1287

Mai Phương Anh

Volkswagen Khánh Hoà

Volkswagen Nha Trang

Tư vấn bán hàng

093 598 0202

Phan Thị Thuận

Kia Nha Trang

KIA Nha Trang

Tư vấn bán hàng

093 526 3589

Giá xe ưu đãi

Bạn là Sale của hãng xe