Cách lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu không chỉ đến từ cách thức điều khiển xe tăng giảm ga nhẹ nhàng, hạn chế phanh gấp mà còn đến từ nhiều yếu tố chủ động khác...

Cách lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu - Ảnh 1

Nhiên liệu vận hành xe là một trong những chi phí lớn nhất mà người sử dụng xe bỏ ra khi sở hữu xe ô tô.  Tuỳ theo cách thức sử dụng xe của mỗi người mà lượng tiêu hao nhiên liệu của cùng một chiếc xe lại khác biệt khá cao. Để đảm bảo cho chiếc xe của bạn có mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất cũng như giúp xe bền bỉ hơn thì việc điều chỉnh cách thức lái xe phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí, cả về chi phí tiêu hao nhiệu liệu và chi phí bảo dưỡng, bảo trì xe. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu và tiền bạc.

Những cách giúp lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Cách lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu - Ảnh 2

1. Hạn chế sử dụng xe di chuyển ngắn

Xe ô tô có hiệu suất nhiên liệu thấp nhất và gây ô nhiễm nhất khi bắt đầu khởi động. Và những đoạn đường di chuyển ngắn với tần suất khởi động liên tục sẽ gây tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn cùng một quãng đường dài. Thông thường, sau khi trải qua 5 Km đầu tiên, động cơ xe mới bắt đầu hoạt động hiệu quả nhất. 

Bạn nên lập kế hoạch lộ trình thông suốt trước khi bắt đầu, thay vì phải đi lòng vòng nhiều lần. Và cách hiệu quả nhất đó chính là đi bộ hoặc sử dụng xe đạp, phương tiện công cộng với những đoạn đường ngắn, phương pháp này vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tốt cho sức khỏe của bạn.

2. Sử dụng số phù hợp

Lái xe với số thấp hoặc đi số cao lên đèo là những cách gây tiêu hao nhiên liệu hàng đầu. Đối với các xe sử dụng hộp số sàn, lái xe nên sử dụng số phù hợp với vận tốc, nhằm tránh hiện tượng giật cục, chết máy và vòng tua máy quá cao, gây tiêu tốn nhiên liệu.  

Cách lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu - Ảnh 3

3. Lái xe mượt mà

Việc dừng và khởi động liên tục gây tiêu hao nhiên liệu, nhưng việc giảm tốc và tăng tốc liên tục cũng gây tiêu hao không kém, nhất là trên những đoạn đường đang kẹt xe. Phương pháp tối ưu cho trường hợp này là bạn nên tránh di chuyển vào giờ cao điểm, hoặc lựa chọn đường vòng, có thể xa hơn một chút nhưng lại có thể tiết kiệm thời gian và nhiên liệu.

Đường phố không phải đường đua nên bạn không cần phải tăng tốc và dừng đột ngột, điều này chỉ gây tổn hại cho chiếc xe của bạn, tiêu tốn nhiêu liệu và gây nguy hiểm cho chính bản thân bạn và những người xung quanh. 

4. Giảm thiểu lượng nhiên liệu bị lãng phí trong khi chạy không tải

Hầu hết các dòng xe hiện nay đều có chức năng tự làm nóng động cơ ngay khi khởi động, vì vậy bạn không cần phải làm nóng động cơ vài phút trước khi bắt đầu di chuyển.

Khi bạn đang dừng đèn đỏ, nếu thời gian lâu (trên 60 giây), bạn cũng có thể tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu trong khi dừng đèn đỏ. Nhiều xe hiện nay được trang bị hệ thống Auto Start/Stop (tự động ngắt động cơ tạm thời khi dừng xe) rất hữu ích khi lái xe trong đường phố đông đúc và nhiều đèn đỏ. Với hệ thống Auto Start/Stop, xe bạn có thể tiết kiệm nhiên liệu được 10% so với thông thường. 

Cách lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu - Ảnh 4

5. Đừng chạy quá tốc độ, thay đổi tốc độ liên tục

Xe bắt đầu tiêu hao nhiêu liệu đáng kể khi vận tốc đạt trên 100km/h, ví dụ: với vận tốc 120km/h, xe bạn tiêu hao nhiên liệu hơn 25% khi so với vận tốc 100km/h. 

Nếu xe bạn có trang bị Cruise Control, hệ thống sẽ cực kì hữu ích giúp chiếc xe di chuyển với tốc độ ổn định và giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu.

6.Giảm thiểu độ cản gió

Độ cản gió hay còn gọi là hệ số khí động học có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tăng tốc, giảm tốc và tiêu hao nhiên liệu của xe. Các bộ phận thêm vào trên xe như cánh gió, ốp cản trước, sau và việc mở cửa sổ với tốc độ cao cũng làm tăng sức cản gió của xe. Trong nhiều trường hợp, xe có mức cản gió lớn hơn tiêu hao nhiêu liệu nhiều hơn đến 20% so với xe có cùng động cơ nhưng có mức cản gió ít hơn.

Cách lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu - Ảnh 5

7. Chăm sóc lốp xe

Luôn giữ áp suất lốp ở mức tiêu chuẩn theo khuyến cáo của nhà sản xuất không chỉ giúp giảm mức tiêu hao nhiêu liệu mà còn làm tăng tuổi thọ lốp và cải thiện khả năng linh hoạt của xe.

8. Sử dụng điều hòa hợp lý

Điều hòa không khí trên xe ô tô chiếm 10% mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Vì vậy bạn hãy sử dụng điều hòa hợp lý với điều kiện khí hậu bên ngoài để tránh tiêu hao nhiêu liệu vô ích. Tuy nhiên, nếu phải di chuyển với tốc độ cao, hãy đóng hết cửa sổ và sử dụng điều hòa, vì lúc này mức độ cản gió của xe sẽ gây tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn là sử dụng điều hòa.

9. Giảm tải

Xe càng nặng thì động cơ càng phải làm việc nhiều và gây tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Đừng biến chiếc xe của bạn thành một căn nhà di động, hãy bỏ những đồ dùng không cần thiết ra khỏi xe để tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe của bạn.

Cách lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu - Ảnh 6

10. Luôn giữ xe trong tình trạng tốt nhất

Tình trạng của xe là nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu của chiếc xe. Phương pháp tốt nhất để giữ xe của bạn luôn trong tình trạng hoàn hảo là tuân thủ nghiêm ngặt quy trình bảo hành, bảo dưỡng của hãng.

Chúc bạn lái xe an toàn!

Tin liên quan

Bình Luận *đăng nhập, đăng ký thành viên để bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tin mới cập nhật

Yêu cầu báo giá xe tốt nhất

TƯ VẤN BÁN HÀNG

Isuzu Tấn Phát

Isuzu Đồng Nai

I-mark salon TẤN PHÁT - Isuzu Tấn Phát

Tư vấn bán hàng

0937 622 860

Lê Đỗ Đức Trường Chí

Isuzu Tp.HCM

VPDD đại lý Tấn Phát tại Tp.HCM

Trưởng phòng kinh doanh

0937 622 860

MG Hồ Chí Minh

MG Hồ Chí Minh

MG Kinh Dương Vương - Tây Sài Gòn

Tư vấn bán hàng

0911 494 068

Volvo Hồ Chí Minh

Volvo Tp.HCM

Volvo Hồ Chí Minh

Tư vấn bán hàng

0902 228 336

Khải Đỗ

Mazda Khánh Hoà

Mazda Nha Trang

Tư vấn bán hàng

0938 924 647

Mitsubishi Nam Auto HCM

Mitsubishi Hồ Chí Minh

Mitsubishi NAM AUTO HCM

Tư vấn bán hàng

0911 494 068

Mai Thắng

VinFast Tp.HCM

VinFast Hồ Chí Minh

Trưởng Nhóm Bán Hàng

084 966 1800

Phạm Phúc Cửu

Ford Bình Thuận

Ford Bình Thuận

Phụ trách kinh doanh

0937 349 247

Trương Thị Mỹ Hòa

Mazda Tp.HCM

Mazda Gò Vấp

Trưởng nhóm bán hàng

093 4400 677

Võ Thị Hồng Sương

Honda Bình Dương

Honda Ô Tô Bình Dương

Quản lý bán hàng

0936 61 14 14

Giá xe ưu đãi

Bạn là Sale của hãng xe