Kinh nghiệm lái xe đường dài vào ban đêm

Những kinh nghiệm lái xe đường dài ban đêm sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết hỗ trợ lái xe an toàn, thuận lợi cho những chuyến đi xa

Kinh nghiệm lái xe đường dài vào ban đêm - Ảnh 1

Đối với những tài xế lâu năm, chắc hẳn việc lựa chọn những chuyến đi đường dài vào ban đêm hoặc rạng sáng là việc không quá xa lạ. Những lý do thường là tránh kẹt xe để rút ngắn thời gian hành trình, mát mẻ, và nhiều tác động khác. Tuy nhiên, không phải tài xế nào cũng đủ khả năng biết hết được những mối nguy hiểm tiềm ẩn lái xe ban đêm rất lớn so với đi xe ban ngày bởi tầm nhìn ít nhiều bị hạn chế, mất tập trung hặc buồn ngủ... Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe mà các bác tài cần trang bị khi chọn ban đêm là thời gian khởi hành của mình. 
 

Kinh nghiệm lái xe đường dài vào ban đêm

1. Trước tiên, hãy đem xe đến Garage để kiểm tra tất cả toàn bộ hệ thống đèn, phanh, lốp, động cơ của xe. Đặc biệt, gương chiếu hậu và đèn là 2 thứ phải được làm sạch 1 cách tuyệt đối, vì gương và đèn bẩn sẽ làm hạn chế tầm nhìn của bạn. Nếu gặp vấn đề trục trặc với đèn pha, đừng cố chạy trong đêm vì rủi ro rất dễ xảy ra. Bên cạnh đèn pha, luôn giữ sạch kính chắn gió.

Kinh nghiệm lái xe đường dài vào ban đêm - Ảnh 2

2.  Để đảm bảo không gây chói mắt cho xe chạy ngược chiều cũng như tầm quan sát phù hợp với tốc độ và điều kiện đường đi, người lái cần điều chỉnh độ cao đèn chiếu sáng phù hợp.

3. Với những loại xe có công suất nhỏ và trang bị đèn pha yếu thì không nên chọn ban đêm để khởi hành. Nếu gặp trường hợp bắt buộc phải đi, bạn phải giữ tốc độ xe ổn định để dễ dàng xử lý trong trường hợp khẩn cấp.

Trong trường hợp điều kiện thời tiết nhiều sương mù, tầm nhìn kém phải luôn bật đèn sương mù. Với những xe không được trang bị tính năng này, bác có thể ''tự chế'' băng cách sử dụng một miếng giấy bóng màu vàng dán lên một phần của đèn trước, nên dán phần bên dưới. Ánh sáng vàng sẽ mang đến khả năng chiếu sáng tốt hơn trong điều kiện quan sát kém do sương mù cũng như các xe đối diện có thể nhận ra bạn dễ dàng.

4. Với những người đeo kính cận, đeo kính hàng ngày thì nên sử dụng loại mắt kính chống chói cũng như hạn chế nhìn vào ánh đèn pha của xe đối diện bởi rất dễ bị loá mắt, mất tầm nhìn trong thời điểm bị anh đèn pha rọi vào mắt, khó xử lý các tính huống bất ngờ có thể xảy ra.

5/ Không được chủ quan khi đường vắng mà lấn làn, chạy quá tốc độ, không tập trung quan sát.

Kinh nghiệm lái xe đường dài vào ban đêm - Ảnh 3

6/ Không nên sử dụng đèn pha khi cua xe, vì nếu xe đối diện cũng quên tắt chế độ pha, hai xe pha cùng một lúc sẽ làm cho 2 người lái không thấy đường, xác suất hai xe đâm vào nhau hoặc đâm vào đâu đó là khá cao. Phải duy trì khoảng cách an toàn nếu có xe phía trước mặt và ra hiệu xin vượt nếu muốn vượt mặt.

7/ Dù là đi ban đêm nhưng phải hạn chế tốc độ ở khu dân cư tránh tình trạng gặp các ''ma men'' say xỉn có thể vượt xe bạn 1 cách bất ngờ hoặc chó mèo băng qua đường. Nhất là đang đi ở tốc độ cao, không được đánh lái tội vàng hoặc thắng gấp, vì nếu ở tốc độ cao, xe có thể bị mất thăng bằng dẫn đến lật xe. 

8/ Khi đi ban đêm thì thường trời mưa phùn hay sương nhiều. Luôn phải giữ cho kính chắn gió, hai cửa sổ và gương chiêu hậu được rõ đảm bảo tầm nhìn tốt. 

9/  Điều chỉnh độ sáng đèn taplo vừa phải đủ để đọc các thông số một cách dễ dàng. Không nên điều chỉnh sáng quá hay mờ quá khiến bạn không tập trung vào việc lái xe được.

Kinh nghiệm lái xe đường dài vào ban đêm - Ảnh 4

10/ Không sử dụng các chất kích thích như rược bia, cũng như ăn hoặc uống dễ khiến cơ thể mệt mỏi, không đủ tỉnh táo để lái xe và xử lý tình huống, dễ gây tai nạn.

11/ Hãy nghỉ ngơi nếu cảm thấy mệt mỏi, ăn lót dạ, hoặc nói chuyện với người bên cạnh nếu có để thấy thư giãn để bớt buồn ngủ. 

12/ Thắt dây an toàn, điều chỉnh ghế ngồi cho thoải mái,, thử hệ thống đèn, còi, bỏ điện thoại di động sang một bên và tập trung khi ngồi sau vô-lăng.

Tin liên quan

Bình Luận *đăng nhập, đăng ký thành viên để bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tin mới cập nhật

Yêu cầu báo giá xe tốt nhất

TƯ VẤN BÁN HÀNG

No results found.

Giá xe ưu đãi

Bạn là Sale của hãng xe