Hướng dẫn lái xe an toàn trong mùa mưa lũ

Những kinh nghiệm và kỹ năng lái xe trong mưa lũ sẽ giúp bạn bảo vệ tính mạng cũng như tài sản tốt nhất bởi Lái xe trong điều kiện này luôn tìm ẩn những tai nạn bất ngờ...

Hướng dẫn lái xe an toàn trong mùa mưa lũ - Ảnh 1

Trời mưa lớn và đường ngập nước thường xuyên là một trong những điều khiến nhiều người quyết định phải sở hữu một chiếc xe ô tô để đảm bảo tính an toàn, sức khoẻ cũng như sự thoải mái cho những người trong gia đình. Với những người thường xuyên phải di chuyển qua những đoạn đường ngập nước khi mưa lớn, việc lựa chọn những dòng xe bán tải, hay những xe gầm cao là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên nếu bạn yêu thích kiểu dáng sedan hay hatchback thì việc này cần cẩn thận hơn. Dù vậy việc đi xe gầm cao hay gầm thấp nhưng nếu không cẩn thận khi đi đường trời mưa hay qua vùng ngập nước đều có thể gây nguy hiểm cho chính bạn, người đi đường và xe cộ.

Những kỹ năng lái xe an toàn trong điều kiện trời mưa sẽ giúp bạn tự tin và đưa ra những quyết định an toàn.

Kỹ năng lái xe trong điều kiện mưa lớn, tầm nhìn kém.

Trong điều kiện trời mưa lớn, nặng hạt người lái xe cần phải rất cẩn thận do tầm nhìn kém, khó quan sát được môi trường xung quanh cũng như những vật cản trên đường. Những kỹ năng lái xe người lái nên chú ý bao gồm:

 • Bật chế độ gạt nước ở mức nhanh nhất để đảm bảo tầm nhìn đươc tốt hơn.
 • Bật đèn xe và đèn sương mù trước sau giúp các xe khác dễ dàng nhận biết xe mình khi trời mưa lớn ,tầm nhìn kém
 • Giảm tốc độ xe để đảm bảo xử lý tình huống tốt nhất - trong điều kiện trời mưa thì mỗi loại xe sẽ có tầm nhìn tốt hay kém khác nhau, nếu không giảm tốc độ xe thì trong điều kiện tầm nhìn kém sẽ khó xử lý nếu các xe khác giảm tốc độ đột ngột, xe máy lấn làn tránh vũng nước hay những xe khác chạy qua làm tạt mạnh nước lên kính lái khiến mất tầm nhìn cục bộ trong khoảng thời gian đó, việc giảm tầm tốc đọ cũng giúp tránh tình trạnh trượt bánh, mất lái khi phanh gấp hay đánh lái gấp.
 • Giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước, cùng một mức tốc đô, nên cho khoảng cách xe xa hơn so với khi điều kiện thời thiết khô ráo để khi tranh khi phanh gấp, xe bị trượt bánh do đường trơn trượt.
 • Cùng với việc giảm tốc độ, cần đánh lái và đạp phanh nhẹ nhang để tránh cho xe bị trượt cũng như các xe khác dễ dàng xử lý nếu như ta chuyển làn hay giảm tốc độ đột ngột
 • Nếu chưa quen với đoạn đường đang đi lúc trời mua cần chú ý những vũng nước lớn vì đó có thể là những hố sâu, ổ gà hay khoảng mấp mô có thể khiến ta lạc tay lái nếu vũng quá sâu, bên cạnh đó cần di chuyển qua đó nhẹ nhàng tránh bắn nước mạnh lên các xe khác.
 • Luôn giữ điểm tĩnh trong khi lái xe dưới trời mưa, đặc biệt là khi bị xe chạy nước chiều văng nước lên kính lái. Việc hốt hoảng này có thể gây mất kiểm soát tạm thời.

Hướng dẫn lái xe an toàn trong mùa mưa lũ - Ảnh 2

Kỹ năng lái xe qua đoạn đường ngập nước, nước chảy xiết.

Ngập nước trong thành phố

Việc di chuyển xe khi đi đường ngập nước trong thành phố không quá khó khăn, đặc biệt là những đoạn đường bạn đi lại hàng ngày. Trong điều kiện đường ngập nước khi đi trong phố, bạn cần chú ý những điều sau đây:

 • Trước khi vượt qua đoạn đường ngập nước cần quan sát những xe máy, những xe gầm cao chạy trước để ước tính khoảng ngập của vùng ngập nước, nếu khoảng ngập không đáng kể và xe có thể di chuyển qua được thì bạn có thể tự tin đi qua. Nhưng nếu bạn không cảm thấy yên tâm với chiều cao xe có thể vượt qua được. tuyệt đối không nên cố vượt qua và hãy đợi nước rút. Trong điều kiện có việc gấp phải về nhanh, bạn có thể gởi xe đâu đó, đón xe bus hay tìm đường khác để về.
 • Khi đã ước tính được khoảng ngập xe có thể di chuyển qua được cũng như các khoảng sóng cao do các xe ngược chiều tạo ra và quyết định đi qua. Nếu xe bạn quá thấp, có thể tháo lọc gió động cơ để lấy gió trực tiếp từ khoang đông cơ, tránh tình trạng nước chảy vào buồng đốt ngay tắt máy. 
 • Di chuyển xe đều ga qua đường ngập nước, nếu có thể bám sát dãy phân cách giữa đường vì đây là khu vực cao nhất trên các đoạn đường  ngập nước. Chú ý quan sát tránh gây va chạm với xe máy đang chen lấn lên các điểm cao của đường để tránh ngập nước, tránh tạo sóng lớn xô ngã các xe máy.
 • Đạp đều ga tránh tăng tốc hay giảm tốc mạnh, để cần số ở vị trí số 1 hoặc số 2. với xe số tự động cần chuyển sang chế độ sang số tay, nên tắt điều hoà để đảm bảo sức mạnh cho động cơ.

Ngập nước lũ lụt ở đường xa lộ, vùng quê, kênh rạch.

Khác với khi di chuyển những đoạn đường ngập nước trong đường thành phố với 2 bên nhà nhà cửa cùng dòng chảy nước yếu hay đơn giản chỉ là một vũng ngập, việc di chuyển xe qua những điều kiện đường chìm trong lũ lụt nguy hiểm hơn nhiều, nhất là những đoạn đường trên đồng trống, hay đường ven sông, kênh rạch.

Việc di chuyển trên những đoạn đường này rất nguy hiểm do nước lũ có thể lên rất nhanh, nếu đường ngập cao cộng với nước chảy xiếc, với thiết kế hình hộp cùng chiều dài lớn, khi xe di chuyển qua sẽ trở thành vật cản nước. Nếu gặp nước chảy mạnh sẽ khiển xe dễ dàng bị chắc bổng lên khỏi đường do độ bám đường kém và bị cuốn trôi theo dòng nước. Vì thế kinh nghiệm lái xe trên những đoạn đường ngập lụt ở vùng quê, đường ven kênh rạch là tuyệt đối không nên cố di chuyên qua đường ngập lũ khi nước cao ngang gầm xe và nước chảy mạnh. Việc cần làm lúc này là hãy tìm một vị trí cao để đậu xe tránh cho nước lớn quá nhanh khiến cả vùng bị ngập lũ, chờ đợi nước rút hết mới được đi.

Trong điều kiện nước chảy không quá mạnh và đường ngập không quá sâu, người lái có thể di chuyển qua những phải đảm bảo.

 • Quan sát các xe lớn, xe tải và xe máy đã đi qua đoạn đường ngập nước an toàn để ước lượng chiều cao khoảng ngập và lực chảy nước nước, nếu đảm bảo an toàn thì cho xe di chuyển qua.
 • Tháo lọc gió động cơ để đảm bảo nước không tràn vào động cơ khi gặp những con sóng cao của những xe chạy ngược nhiều
 • Chay xe tốc độ chậm rãi, giữ khoảng cách an toàn với các xe khác, tránh đánh lái mạnh hay phanh gấp khiến xe bị trượt
 • Giữ xe đều ga và để cần số số 1 hoặc số 2, xe số tự động nên chuyển về chế độ sang số tay, tắt điều hoà không khí để đảm bảo sức mạnh động cơ.

Sau khi chạy qua khoảng ngập nước cần lắp lại lọc gió động cơ, kiểm tra gầm và các bánh xe, đầu xe có bị dính các vật lạ khi đi qua đoạng đường ngập nước không.

Trường hợp xe bị tắt máy khi qua vùng ngập nước

 • Tuyệt đối không được khởi động xe lại khi tắt máy giữa vùng ngập nước, tránh tình trạng thuỷ kích làm hỏng động cơ (cong tay biên , vỡ động cơ)
 • Khi xe bị tắt máy cần chuyển xe về vị trí N (cho việc đây xe, cứu hộ), tắt chìa khoá điện, mở nắp capo tháo cáp bình Ắc quy, gọi người hỗ trợ đẩy xe ra khỏi khoảng ngập nước hay vị trí cao và gọi xe cứu hộ.

Với những người thường xuyên phải lái xe qua những đoạn đường ngập nước cần chủ động mua bảo hiểm thuỷ kích cho xe.

Tin liên quan

Bình Luận *đăng nhập, đăng ký thành viên để bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tin mới cập nhật

Yêu cầu báo giá xe tốt nhất

TƯ VẤN BÁN HÀNG

Phạm Phúc Cửu

Ford Bình Thuận

Ford Bình Thuận

Phụ trách kinh doanh

0937 349 247

Khải Đỗ

Mazda Khánh Hoà

Mazda Nha Trang

Tư vấn bán hàng

0938 924 647

Mitsubishi Nam Auto HCM

Mitsubishi Hồ Chí Minh

Mitsubishi NAM AUTO HCM

Tư vấn bán hàng

0911 494 068

Võ Thị Hồng Sương

Honda Bình Dương

Honda Ô Tô Bình Dương

Quản lý bán hàng

0936 61 14 14

Mitsubishi Quy Nhơn

Mitsubishi Bình Định

Mitsubishi Quy Nhơn Bình Định

Tư vấn bán hàng

0935 852 081

Trương Thị Mỹ Hòa

Mazda Tp.HCM

Mazda Gò Vấp

Trưởng nhóm bán hàng

093 4400 677

Huỳnh Thị Vân Châu

Ford Khánh Hoà

Ford Nha Trang

Trưởng phòng bán hàng

090 578 1287

Maserati Hồ Chí Minh

Maserati Tp.HCM

Maserati Hồ Chí Minh

Tư vấn xe

0902 228 336

Mai Thắng

VinFast Tp.HCM

VinFast Hồ Chí Minh

Trưởng Nhóm Bán Hàng

084 966 1800

Mitsubishi Phú Yên

Mitsubishi Phú Yên

Mitsubishi Phú Yên

Tư vấn bán hàng

0935 852 081

Ford Hồ Chí Minh

Ford Tp.HCM

City Ford - Tp.HCM

Tư Vấn Bán Hàng

092 910 3333

Mai Phương Anh

Volkswagen Khánh Hoà

Volkswagen Nha Trang

Tư vấn bán hàng

093 598 0202

Giá xe ưu đãi

Bạn là Sale của hãng xe