Kinh nghiệm lái xe qua đường ngập nước, lũ lụt

Kinh nghiệm an toàn khi lái xe qua đường ngập nước, lũ lụt từng điều kiện giao thông là khác nhau, vì thế tuyệt đối không đi xe qua khi chưa ước tính khoảng ngập của đoạn đường.

Kinh nghiệm lái xe qua đường ngập nước, lũ lụt - Ảnh 1

Kỹ năng lái xe qua đoạn đường ngập nước, nước chảy xiết.

Ngập nước trong thành phố

Việc di chuyển xe khi đi đường ngập nước trong thành phố không quá khó khăn, đặc biệt là những đoạn đường bạn đi lại hàng ngày. Trong điều kiện đường ngập nước khi đi trong phố, bạn cần chú ý những điều sau đây:

 • Trước khi vượt qua đoạn đường ngập nước cần quan sát những xe máy, những xe gầm cao chạy trước để ước tính khoảng ngập của vùng ngập nước, nếu khoảng ngập không đáng kể và xe có thể di chuyển qua được thì bạn có thể tự tin đi qua. Nhưng nếu bạn không cảm thấy yên tâm với chiều cao xe có thể vượt qua được. tuyệt đối không nên cố vượt qua và hãy đợi nước rút. Trong điều kiện có việc gấp phải về nhanh, bạn có thể gởi xe đâu đó, đón xe bus hay tìm đường khác để về.
 • Khi đã ước tính được khoảng ngập xe có thể di chuyển qua được cũng như các khoảng sóng cao do các xe ngược chiều tạo ra và quyết định đi qua. Nếu xe bạn quá thấp, có thể tháo lọc gió động cơ để lấy gió trực tiếp từ khoang đông cơ, tránh tình trạng nước chảy vào buồng đốt ngay tắt máy. 
 • Di chuyển xe đều ga qua đường ngập nước, nếu có thể bám sát dãy phân cách giữa đường vì đây là khu vực cao nhất trên các đoạn đường  ngập nước, chú ý quan sát tranh gây va chạm với xe máy đang chen lấn lên các điểm cao của đường để tránh ngập nước, tránh tạo sóng lớn xô ngã các xe máy.
 • Đạp đều ga tránh tăng tốc hay giảm tốc mạnh, để cần số ở vị trí số 1 hoặc số 2. với xe số tự động cần chuyển sang chế độ sang số tay, nên tắt điều hoà để đảm bảo sức mạnh cho động cơ.

-Ngập nước lũ lụt ở đường xa lộ, vùng quê, kênh rạch.

Khác với khi di chuyển những đoạn đường ngập nước trong đường thành phố với 2 bên nhà nhà cửa cùng dòng chảy nước yếu hay đơn giản chỉ là một vũng ngập, việc di chuyển xe qua những điều kiện đường chìm trong lũ lụt nguy hiểm hơn nhiều, nhất là những đoạn đường trên đồng trống, hay đường ven sông, kênh rạch.

Việc di chuyển trên những đoạn đường này rất nguy hiểm do nước lũ có thể lên rất nhanh, nếu đường ngập cao cộng với nước chảy xiếc, xe di chuyển qua, thân xe hình hộp, kích thước dài sẽ tạo thành một vật cản nước lớn.Nếu gặp nước chảy mạnh sẽ khiển xe dễ dàng bị nhấc bổng lên khỏi đường do độ bám đường kém và bị cuốn trôi theo dòng nước. Vì thế kinh nghiệm lái xe trên những đoạn đường ngập lụt ở vùng quê, đường ven kênh rạch là tuyệt đối không nên cố di chuyển qua đường ngập lũ khi nước cao ngang gầm xe và nước chảy mạnh. Việc cần làm lúc này là hãy tìm một vị trí cao để đậu xe tránh cho nước lớn quá nhanh khiến cả vùng bị ngập lũ, chờ đợi nước rút hết mới được đi.

Trong điều kiện nước chảy không quá mạnh và đường ngập không quá sâu, người lái có thể di chuyển qua nhưng phải đảm bảo.

 • Quan sát các xe lớn, xe tải và xe máy đã đi qua đoạn đường ngập nước an toàn để ước lượng chiều cao khoảng ngập và lực chảy nước nước, nếu đảm bảo an toàn thì cho xe di chuyển qua.
 • Tháo lọc gió động cơ để đảm bảo nước không tràn vào động cơ khi gặp những con sóng cao của những xe chạy ngược nhiều
 • Chay xe tốc độ chậm rãi, giữ khoảng cách an toàn với các xe khác, tránh đánh lái mạnh hay phanh gấp khiến xe bị trượt
 • Giữ xe đều ga và để cần số số 1 hoặc số 2, xe số tự động nên chuyển về chế độ sang số tay, tắt điều hoà không khí để đảm bảo sức mạnh động cơ.
 • Sau khi chạy qua khoảng ngập nước cần lắp lại lọc gió động cơ, kiểm tra gầm và các bánh xe, đầu xe có bị dính các vật lạ khi đi qua đoạn đường ngập nước không, rồi đi lại bình thường

Kinh nghiệm lái xe qua đường ngập nước, lũ lụt - Ảnh 2

Trường hợp xe bị tắt máy khi qua vùng ngập nước

 • Tuyệt đối không được khởi động xe lại khi tắt máy giữa vùng ngập nước, tránh tính trạng thuỷ kích làm hỏng động cơ (cong tay biên , vỡ động cơ)
 • Khi xe bị tắt máy cần chuyển xe về vị trí N (cho việc đây xe, cứu hộ), tắt chìa khoá điện, mở nắp capo tháo cáp bình Ắc quy, gọi người hỗ trợ đẩy xe ra khỏi khoảng ngập nước hay vị trí cao và gọi xe cứu hộ.

Với những người thường xuyên phải lái xe qua những đoạn đường ngập nước cần chủ động mua bảo hiểm thuỷ kích cho xe.

Tin liên quan

Bình Luận *đăng nhập, đăng ký thành viên để bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tin mới cập nhật

Yêu cầu báo giá xe tốt nhất

TƯ VẤN BÁN HÀNG

Lê Đỗ Đức Trường Chí

Isuzu Tp.HCM

VPDD đại lý Tấn Phát tại Tp.HCM

Trưởng phòng kinh doanh

0937 622 860

Isuzu Tấn Phát

Isuzu Đồng Nai

I-mark salon TẤN PHÁT - Isuzu Tấn Phát

Tư vấn bán hàng

0937 622 860

Mitsubishi Nam Auto HCM

Mitsubishi Hồ Chí Minh

Mitsubishi NAM AUTO HCM

Tư vấn bán hàng

0911 494 068

Trương Thị Mỹ Hòa

Mazda Tp.HCM

Mazda Gò Vấp

Trưởng nhóm bán hàng

093 4400 677

Volvo Hồ Chí Minh

Volvo Tp.HCM

Volvo Hồ Chí Minh

Tư vấn bán hàng

0902 228 336

MG Hồ Chí Minh

MG Hồ Chí Minh

MG Kinh Dương Vương - Tây Sài Gòn

Tư vấn bán hàng

0911 494 068

Võ Thị Hồng Sương

Honda Bình Dương

Honda Ô Tô Bình Dương

Quản lý bán hàng

0936 61 14 14

Phạm Phúc Cửu

Ford Bình Thuận

Ford Bình Thuận

Phụ trách kinh doanh

0937 349 247

Mai Thắng

VinFast Tp.HCM

VinFast Hồ Chí Minh

Trưởng Nhóm Bán Hàng

084 966 1800

Khải Đỗ

Mazda Khánh Hoà

Mazda Nha Trang

Tư vấn bán hàng

0938 924 647

Giá xe ưu đãi

Bạn là Sale của hãng xe