Những trang bị an toàn cần có trên ô tô tại Việt Nam hiện nay

Những trang bị công nghệ an toàn dần trở thành tiêu chuẩn trên những dòng xe ô tô bán ra tại thị trường Việt Nam đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng

Những trang bị an toàn cần có trên ô tô tại Việt Nam hiện nay - Ảnh 1

Với sự phát triển của thị trường ô tô, sự cạnh tranh gay gắt của các thương hiệu ô tô giúp người tiêu dùng ngày càng có nhiều sự lựa chọn một mẫu xe phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách mua xe của mình. Ở cùng một phân khúc, sự khác biệt về các trang bị, tính năng khá rõ ràng. Chính sự cạnh tranh về giá bán, trang bị giúp người tiêu dùng dần dần hình thành xu hướng lựa chọn, so sánh về những trang bị đang dần trở thành tiêu chuẩn để đưa ra quyết định mua xe. Trong đó, những trang bị công nghệ an toàn là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, ở từng phân khúc đi kèm với mức giá bán sẽ có những trang bị khác nhau. Dù vậy những trang bị an toàn dưới đây được xem là những trang bị an toàn cần có trên những chiếc ô tô bán ra tại Việt Nam.

Những trang bị an toàn cần có trên ô tô tại Việt Nam hiện nay - Ảnh 2

Xe ô tô hiện nay cần những tính năng an toàn nào?

Dây đai an toàn, 2 túi khí trước là những trang bị an toàn được xem là tiêu chuẩn, trang bị cho các dòng xe Kia Morning, Chevrolet Spark, Hyundai Grand i10... là những dòng xe có giá bán mềm nhất tại Việt Nam hiện nay. Những trang bị an toàn liệt kê bên dưới là những trang bị ngày càng xuất hiện nhiều ở các dòng xe dưới 1 tỷ đồng (xe hạng B, hạng C)

Hệ thống an toàn phanh

  • Hệ thống chống bó cứng phanh ABS
  • Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD
  • Hệ thống hỗ trợ phanh gấp BA

Những trang bị an toàn cần có trên ô tô tại Việt Nam hiện nay - Ảnh 3

Các hệ thống an toàn phanh bao gồm những công nghệ hỗ trợ phanh như: Hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD và hệ thống hỗ trợ phanh gấp BA. Trong đó, hệ thống phanh ABS hiện phổ biến trên hầu hết các dòng xe tại Việt Nam, hệ thống có tác dụng ngăn chặn việc các bánh xe bị khoá cứng khi phanh, giúp tài xế vẫn điều khiển xe lái dúng hướng. Hai hệ thống EBD và BA hết hợp với ABS sẽ giúp tăng cường khả năng phanh an toàn hơn,

Hệ thống cân bằng điện tử ESP (tên gọi khác ESC - VSC - VSA...)

Những trang bị an toàn cần có trên ô tô tại Việt Nam hiện nay - Ảnh 4

Hệ thống cân bằng điện tử ngày càng được trang bị trên nhiều dòng xe hạng B có giá bán 500-600 triệu đồng tại Việt Nam như Honda City, Mazda 2.... Trang bị an toàn này cũng đang được áp dụng bắt buộc với hầu hết các dòng xe tại nhiều thị trường trên thế giới nhờ tầm quan trạng của nó. Hệ thống cân bằng điện tử giúp cân bằng xe, ngăn chặn tình trạng xe bị lật hay mất kiểm soát khi lái xe ở tốc độ cao, đánh lái gấp, vào cua...

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC (hay HLA - HSA)

Những trang bị an toàn cần có trên ô tô tại Việt Nam hiện nay - Ảnh 5

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc đang được trang bị trên các dòng xe Ford EcoSport, Mazda 2... Hệ thống này hỗ trợ tài xế khởi hành xe dễ dàng khi dừng đỗ xe trên đường dốc, ngăn chặn tình trạng xe bị tuột dốc.

Hệ thống chống trượt TCS

Những trang bị an toàn cần có trên ô tô tại Việt Nam hiện nay - Ảnh 6

Hệ thống chống trượt hay hệ thống kiểm soát lực kéo, hệ thống chống trượt khi tăng tốc có tác dụng ngăn chặn tình trạng xe bị mất kiểm soát, văng xe do mất ma sát với mặt đường khi tăng tốc đột ngột, giúp xe giữ được tính ổn định, điều chỉnh xe đúng hướng ở điều kiện mặt đường trơn trượt, khi vào cua. Có thể nói nếu hệ thống cân bằng điện tử ESP giúp ổn định xe ở tốc độ cao thì hệ thống chống trượt giúp ổn định xe khi tăng tốc, khi đi trên mặt đường trơn trượt ở tốc độ thấp.

Cảm biến lùi, camera lùi

Những trang bị an toàn cần có trên ô tô tại Việt Nam hiện nay - Ảnh 7

Cảm biến lùi, cảm biến hỗ trợ đỗ xe và camera lùi là trang bị được nhiều tài xế yêu tích nhờ tính tiện dụng giúp việc lùi đỗ xe được nhanh gọn và an toàn hơn.

Hệ thống khoá cửa tự động khi vận hành

Đây là hệ thống cần thiết cho những người thường xuyên chở theo trẻ nhỏ trên xe. Khi xe di chuyển thì hệ thống khoá cửa sẽ tự động khoá tất cả các cửa xe, ngăn chặn trẻ nhỏ mở cửa khi xe đang di chuyển.

Túi khí hông và túi khí rèm

Những trang bị an toàn cần có trên ô tô tại Việt Nam hiện nay - Ảnh 8

Bên cạnh hai túi khí trước đã trở thành trang bị tiêu chuẩn thì túi khí hông và túi khí rèm đã được trang bị nhiều ở các dòng xe giá mềm. Những túi khí này giúp bảo vệ tốt hơn cho người ngồi trong xe khi xe bị đâm từ bên hông, xe bị lật...

Những trang bị an toàn khác hứa hẹn sẽ phổ biến trên các dòng xe trong tương lai.

  • Hệ thống điều khiển hành trình và ga tự động
  • Phanh tay điện tử
  • Cảm biến áp suất lốp
  • Cảnh báo điểm mù
  • Hệ thống cảnh báo chệch làn đường.

Một chiếc xe trang bị những tính năng an toàn, công nghệ hỗ trợ lái xe sẽ giúp bạn rất nhiều trong những tình huống nguy hiểm. Dù vậy, điều quan trọng nhất vẫn là kỹ năng lái xe, thái độ chấp hành các luật lệ giao thông, lái xe an toàn của bạn để mỗi hành trình, mỗi chuyển đi đều trở về an toàn.

Tin liên quan

Bình Luận *đăng nhập, đăng ký thành viên để bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tin mới cập nhật

Yêu cầu báo giá xe tốt nhất

TƯ VẤN BÁN HÀNG

Võ Thị Hồng Sương

Honda Bình Dương

Honda Ô Tô Bình Dương

Quản lý bán hàng

0936 61 14 14

Giá xe ưu đãi

Bạn là Sale của hãng xe