Đồng hồ nhiệt độ nước làm mát động cơ có ý nghĩa gì?

Em xem trên bảng đồng hồ lái của nhiều xe thấy đều có đồng hồ nhiệt độ nước làm mát động cơ nhưng chưa hiểu nó có ý nghĩa như thế nào và hoạt động ra sao. Nếu nhiệt độ cao quá thì xe sẽ như thế nào và phải xử lý ra sao?

---//---

Trả lời từ Tư Vấn Mua Xe

Xin chào bác, đồng hồ nhiệt độ nước làm mát động cơ có ý nghĩa quan trọng và nằm ở vị trí dễ quan sát trên bảng đồng hồ lái của xe. Giúp cảnh báo tình trạng của nhiệt độ nước làm mát trên xe .

dong-ho-lai-dong-ho-nhiet-do-nuoc-lam-mat-dong-co-tuvanmuaxe_vn dong-ho-lai-dong-ho-nhiet-do-nuoc-lam-mat-dong-co-tuvanmuaxe_vn-1

  • Nếu nhìn thấy kim đồng hồ nhiệt độ nước làm mát động cơ chỉ về phía chữ C (COLD) nghĩa là động cơ đang khởi động, chưa đủ nóng và sẽ trở về vị trí ở giữa khi xe hoạt động bình thường.
  • Nếu kim đồng hồ nghiêng về phía chữ H (HOT) nghĩa là nhiệt độ nước làm mát tăng cao, động cơ quá nóng thì tài xế cần cho xe di chuyển an toàn vào lề đường (bật đèn cảnh báo nguy hiểm để việc dừng đỗ được an toàn.

Khi nhìn thấy kim đồng hồ nhiệt độ nước làm mát lệch về phá chứ H, bác nên di chuyển xe vào lề đường, đậu ở vị trí an toàn, tắt máy để động cơ nguội lại, có thể mở nắp capo để gió làm mát động cơ nguội nhanh hơn.

TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC MỞ NẮP KÉT NƯỚC LÀM MÁT ĐỘNG CƠ KHI XE VỪA TẮT MÁY, nếu mở nắp két nước ra thì nước nóng trong két nước xe phun trào mạnh ra ngoài khiến bạn bị bỏng, rất nguy hiểm.

ket-nuoc-lam-mat-dong-co-oto-tuvanmuaxe_vn-2 ket-nuoc-lam-mat-dong-co-oto-tuvanmuaxe.vn

Sau khi kiểm tra thấy động cơ và hệ thống làm mát đã nguội, bạn mở nắp két nước làm mát ra kiểm tra (có thể đặt một lớp vải dày trên nắp và mở ra), khi mở ra kiểm tra mực nước, nếu mực nước làm mát quá thấp bạn có thể châm thêm nước làm mát động cơ, nếu không có nước làm mát bạn có thể dùng nước suối, để châm vào tạm thời, sau khi châm xong có thể di chuyển bình thường, quan sát đồng hồ nhiệt độ nước làm mát . Bạn có thể mang xe đến gara kiểm tra lại cho đảm bảo.

Nếu bạn bỏ qua đồng hồ nhiệt độ nước làm mát khi nó thông báo nhiệt độ tăng cao (vị trí chứ H) và tiếp tục di chuyển sẽ khiến động cơ bị quá nhiệt, nhiệt độ động cơ tăng cao khiến các chi tiết  động cơ bị phá huỷ nặng nề, hỏng hóc piston, tay biên, lốc máy... và bạn sẽ phải bỏ chi phí rất lớn để sửa chữa.

Bài viết liên quan

Yêu cầu báo giá xe tốt nhất

Bạn là Sale của hãng xe

TƯ VẤN BÁN HÀNG

Mercedes Miền Tây

Mercedes-Benz Cần Thơ

Mercedes Cần Thơ

Tư Vấn Bán Hàng

0906 20 24 66

Nguyễn Minh Nhựt

Toyota Cà Mau

Toyota Cà Mau

Tư vấn bán hàng

0937051415

Trần Thị Bích Như

Kia Nha Trang

KIA Nha Trang

Trưởng Nhóm Bán Hàng

0938906348

Vũ Kim Anh

Kia Nam Định

KIA Nam Định

Tư Vấn Bán Hàng

0981 969 212

Phan Cảnh Hữu Phước

Kia Huế

KIA Huế

Tư vấn bán hàng

0938 906 656

Phạm Đình Khôi

Mitsubishi Đak Nông

Mitsubishi Đắk Nông

Nhân Viên Kinh Doanh

076 345 4747

Mitsubishi Bình Thuận

Mitsubishi Bình Thuận

Mitsubishi Bình Thuận

Tư vấn bán hàng

0937 349 247

Huỳnh Thuỳ Trang

Toyota Đăk Lăk

Toyota Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Tư vấn bán hàng

0988076176

Mercedes Phú Mỹ Hưng

Mercedes-Benz Tp.HCM

Mercedes VietnamStar Phú Mỹ Hưng TP.HCM - Autohaus

Tư vấn bán hàng

0902.678.335

Trần Văn Quang

Mazda Nam Định

Mazda Nam Định

Tư vấn bán hàng

0915 499 922

Đặng Đức Toàn

Mazda Tiền Giang

Mazda Tiền Giang

Tư vấn bán hàng

0981 1234 38

Nguyễn Thị Cẩm Tú

Mitsubishi Tp.HCM

Mitsubishi Phương Nguyên

Tư vấn bán hàng

0911494068