Lẫy chuyển số trên vô lăng có tác dụng gì?

Lẫy chuyển số trên vô lăng những mẫu xe hộp số tự động có tác dụng mang đến cảm giác lái thể thao, dễ dàng vượt xe, leo đốc xuống dốc an toàn...

Lẫy chuyển số trên vô lăng có tác dụng gì? - Ảnh 1

Lẫy chuyển số - Paddle shift trên vô-lăng ngày càng được áp dụng rộng rãi trên nhiều dòng xe phổ thông nhờ những tác dụng hỗ trợ lái xe hiệu quản mà nó mang đến, giúp người lái xe làm chủ sức mạnh và khả năng vận hành của xe trong những điều kiện vận hành cần nhiều kỹ năng lái xe hơn.

Với những mẫu xe trang bị Hộp số tự động hay số vô cấp (có các cấp số ảo), bên cạnh các ký hiệu P, N, R,D thường gặp, người lái xe còn bắt gặp nhưng hộp số có các ký hiệu M/S,+ -, D1, D2, D3... đây là những vị trí cho phép hộp số tự động, hộp số vô cấp hoạt động bán tự động, điều này có nghĩa là xe sẽ cho phép người lái tự điều chỉnh các cấp số 1,2,3,4,5,6... tương tự số sàn trong những trường hợp vượt xe hay đi đường đèo dốc. Tất nhiên bạn sẽ phải đặt tay trên cần số như xe số sàn và điều khiển các cấp số để phù hợp với điều kiện vận hành.

Lẫy chuyển số trên vô lăng có tác dụng gì? - Ảnh 2

Trong trường hợp xe của bạn được trang bị lẫy chuyển số trên vô-lăng, việc điều chỉnh số bán tự động, điều chỉnh các cấp số cộng trừ khá dễ dàng, hai tay vẫn đạt trên vô-lăng, không phải sử dụng 1 tay vần vô-lăng, 1 tay điều chỉnh cấp số như các xe không được trang bị. Điều này sẽ giúp cho việc lái xe được thoải mái và tập trung hơn, mang đến sự an toàn khi vận hành...

Việc tăng giảm số với lẫy chuyển số cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần ''gảy''' các lẫy số sau vô-lăng với lẫy + (Up) để tăng số và lẫy - (Down) dùng để  trả số phù hợp với các cấp số 1,2,3,4,5,6 mà bạn mong muốn, các cấp số khi lựa chọn cũng sẽ được hiển thị trên màn hình trung tâm bảng đồng hồ lái để bạn biết mình đang sử dụng cấp số nào, mọi tính toán hoạt động, vòng tua máy đã được bộ điều khiển trung tâm của xe vận hành nên bạn hoàn toàn có thể thoải mái sử dụng mà không lo đến việc sang số sai làm ảnh hưởng đến hộp số.

Lẫy chuyển số trên vô lăng có tác dụng gì? - Ảnh 3

Với một số xe, lẫy chuyển số chỉ sử dụng được khi ta chuyển cần số sang vị trí M (Manual) hay S (Sport) những cũng có những hộp số ta có thể dễ dàng sử dụng khi cần số ở vị trí D nếu muốn tăng giảm số trong thời gian ngắn mà không cần chuyển về M hay S.

Tác dụng của lẫy chuyển số - Paddle shift trên vô lăng

1. Cảm giác lái thể thao

Với một mẫu xe trang bị lẫy chuyển số thể thao, dù không mang đến những cảm giác lái xe "chất" như số sàn nhưng lẫy chuyển số cũng giúp người lái có được cảm giác lái thể thao khi vẫn điều khiển được các cấp số, vòng tua máy.

2. Hỗ trợ lên dốc, xuống dốc, đi đường đèo núi

Để đảm bảo tính an toàn khi đi đường đèo dốc, đặc biệt là những đoạn đường đèo dốc dài, độ dốc cao và khúc khuỷu, khuyến cáo được đặt ra là nên chuyển cần số sang vị trí bán tự động để có thể làm chủ các cấp số khi leo dốc và đổ dốc. Nếu xe được trang bị lẫy chuyển số trên vô-lăng thì sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn với mỗi cú gảy khi cần sang số, tập trung vào lái xe hơn.

Việc đi đường đèo dốc cần nắm vững nguyên tắc ''lên số nào, xuống số đó''. Với những đoạn đường đèo không quá dốc thì ta có thể lên bằng số 3 và xuống tương tự, nếu đường dốc hơn thì có thể linh hoạt trả về các số 1 và 2 để tăng sức mạnh leo dốc hay muốn giảm tốc nhanh khi xuống dốc. Việc làm chủ các cấp số để tận dụng khả năng phanh động cơ để hạn chế tốc độ xe chạy quá nhanh khiến ta đạp phanh liên tục để giảm tốc dẫn đến ''mất phanh''' không thể kiếm soát được tốc độ. 

Lẫy chuyển số trên vô lăng có tác dụng gì? - Ảnh 4

3. Vượt xe 

Khi cần vượt xe nhanh trên đường cao tốc hay xa lộ, thì xe cần một sức mạnh tạm thời lớn để tăng tốc nhanh. Với lẫy chuyển số trên vô-lăng, người lái sẽ dễ dàng dùng lẫy - để trả về số thấp giúp đáp tốt hơn sức mạnh và vượt xe an toàn hơn. Việc vượt xe cần đảm bảo điều kiên an toàn, quan sát kỹ càng và nên có báo hiệu cho các xe xung quanh

4. Giảm mức tiêu hao nhiên liệu của xe

Việc sử dụng lẫy chuyển số, tăng giảm số để phù hợp với các khoảng tốc độ, các điều kiện giao thông phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng tiêu hao nhiêu liệu đáng kể cho xe số tự động hay số vô cấp nhờ chủ đồng phân phối sức mạnh động cơ, đặc biệt là khi đi đường đèo đốc, đường cao tốc...

5. Đi đường off-road

Trong các điều kiện địa hình khó, phức tạp mà hộp số tự động phản ứng chậm với những thay đổi địa hình thì việc sử dụng lấy chuyển sô để làm chủ các cấp số sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua hơn.

Lẫy chuyển số trên vô lăng có tác dụng gì? - Ảnh 5

6. Kiểm soát tốt trên đường trơn trượt

Trong điều kiện đường trơn trượt, độ bám kém, sức mạnh động cơ quá lớn hay đạp phanh quá gấp có thể dẫn đến tình trang trượt bánh xe không mong muốn khiến mất an toàn. Ta có thể dùng lẫychuyển số + - để điều chỉnh mô-men xoắn phù hợp khi xe khởi động hay dừng lại trên điều kiện đường trơn trượt.

7. Khi xe mất phanh

Trong tình huống hệ thống phanh không còn tác dụng, để thực hiện quá trình giảm tốc ta cần dùng lực phanh của động cơ để giảm tốc độ xe. Sử dụng lẫy chuyển số trả về các số thấp đển gằn động cơ lại, nhờ đó giảm được tốc độ của xe.

Tin liên quan

Bình Luận *đăng nhập, đăng ký thành viên để bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tin mới cập nhật

Yêu cầu báo giá xe tốt nhất

TƯ VẤN BÁN HÀNG

VinFast Nam Định

VinFast Nam Định

VinFast Nam Định

Trưởng Nhóm Bán Hàng

0898 268 777

Nguyễn Thế Vũ

Ford Long An

Ford Long An

Tư vấn bán hàng

0917 888 121

Nguyễn Thị Duyên

Peugeot Hải Phòng

Peugeot Hải Phòng

Tư vấn bán hàng

0931 523 793

Trần Phương

MG Vĩnh Phúc

MG Vĩnh Phúc

Phụ Trách Kinh Doanh

0944 262 622

Trần Văn Quang

Mazda Nam Định

Mazda Nam Định

Tư vấn bán hàng

0915 499 922

Lê Thị Diệu Hạnh

Hyundai Đà Nẵng

Hyundai Đà Nẵng

Tư vấn bán hàng

093 585 1446

Trương Minh Thành

Peugeot Vũng Tàu

Peugeot Vũng Tàu

Tư vấn bán hàng

0938 902 856

Mercedes Phú Mỹ Hưng

Mercedes-Benz Tp.HCM

Mercedes VietnamStar Phú Mỹ Hưng TP.HCM - Autohaus

Tư vấn bán hàng

0902.678.335

Mai Thắng

VinFast Tp.HCM

VinFast Hồ Chí Minh

Trưởng Nhóm Bán Hàng

084 966 1800

Mercedes Miền Tây

Mercedes-Benz Cần Thơ

Mercedes Cần Thơ

Tư Vấn Bán Hàng

0906 20 24 66

Nguyễn Đức Cảnh

VinFast Thái Bình

VinFast Thái Bình

Trưởng phòng kinh doanh

0986 702 636

Nguyễn Văn Tuế

VinFast Hà Nội

VinFast Mỹ Đình

Trưởng Nhóm Kinh Doanh

0906 149 209

Giá xe ưu đãi

Bạn là Sale của hãng xe